Công Nghệ

Góc chia sẻ: Thủ thuật nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD đơn giản


Lấy tọa độ chính là cách giúp bạn có thể thống kê các cọc, các nốt đo. Hoặc là xuất điểm từ đường bình độ để dễ dàng chạy đan dài đường đồng mức ở BĐ địa hình. Đây là một trong những công đoạn quan trọng mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực thiết kế bản vẽ cần thực hiện. Do đó để bạn có thể tối ưu thời gian https://pokemix.com mách bạn cách nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD với Lisp.

Lệnh lấy tọa độ trong CAD với Lisp

Có thể nhận định rằng Lisp lấy tọa độ điểm trong CAD đã quá quen thuộc đối với nhiều người dùng. Thế nhưng đối với những ai lần đầu sử dụng thì ắt hẳn đây là một cái gì đó khá mờ  hồ, khó hiểu. Vậy nên trước khi bước vào công đoạn lấy tọa độ, bạn hãy cùng điểm qua một số lệnh lấy tọa độ trong CAD.

Lệnh lấy tọa độ trong CAD gồm 2 lệnh thông dụng

Lệnh lấy tọa độ trong CAD gồm 2 lệnh thông dụng

Về cơ bản đối với Lisp thì có 2 lệnh chủ yếu được sử dụng. Tiêu biểu là:

 • Lệnh Coorn trong Coorn.lsp. Đây là lệnh dùng để xuất các tọa độ ở trên Pline ra file Excel hoặc là Text.
 • Lệnh Tabcord. Đây là lệnh dùng để vẽ bảng tọa độ trong CAD

Hướng dẫn chi tiết nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD

Trọn Bộ Tài Liệu hướng dẫn tự học AutoCAD miễn phí

Nhìn chung cách nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD thực tế rất phức tạp và khó khăn. Nếu như bạn không có kinh nghiệm ắt hẳn sẽ gặp phải các trục trặc liên quan. Thậm chí là có thể dẫn đến nhiều sai sót. Vậy nên bạn hãy ghi chép cẩn thận các bước hướng dẫn sau để hạn chế tối đa những rủi ro xảy ra. Cụ thể:

Bước 1: Tải lisp xuất tọa độ

Để sử dụng lisp lập bảng  tọa  độ trong CAD bạn cần tải  Lisp về máy tính cho mình. Link tải bạn có thể click tại đây nhé. Sau khi giao diện xuất hiện bạn chỉ cần click tại “Download” màu xanh là có thể tải về file với dung lượng 10.57kb rồi.

Bạn Download lisp về máy tại mục download màu xanh với dung lượng vừa phải

Bạn Download lisp về máy tại mục download màu xanh với dung lượng vừa phải

Bước 2: giải nén file tải về

Một khi bạn đã tải về file yêu cầu bây giờ bạn đến mục download để tìm file tải. Sau đó bạn click chuột phải vào chọn “Extract Here” để tiến hành quá trình giải nén. Một khi giải nén xong bạn sẽ được Folder hoàn chỉnh và click vào đó.

Ở bên trong folder lúc này sẽ có các thư mục khác nhau bạn không cần quan tâm các thư mục khác. Thay vào đó bạn chỉ tìm đến mục “COON.LSP và Tabcord.lsp”. Tại đây bạn tiến hành copy cả 2 thư mục yêu cầu.

Copy 2 mục COON.LSP và Tabcorb.lsp sau khi đã giải nén file thành công

Copy 2 mục COON.LSP và Tabcorb.lsp sau khi đã giải nén file thành công

Bước 3: Past đến thư mục cài đặt CAD

Một khi bạn copy xong bạn hướng đến thư mục cài đặt CAD. Bạn chỉ cần vào This PC đến ổ đĩa C. Tiếp đó bạn chọn tiếp Program Files và chọn “AutoCAD2007”. Ở mục này sẽ xuất hiện nhiều thư mục nhỏ bạn chỉ cần tìm đến mục “Support”. Hoặc dễ hơn bạn tìm đến đường dẫn “C:\Program Files\AutoCAD 2007\Support”.  Tại đây bạn tiến hành dán 2 thư mục Lips bên vừa copy bên kia vào.

Bạn vào mục Support rồi tiến hành dán 2 mục vừa copy vào mục CAD

Bạn vào mục Support rồi tiến hành dán 2 mục vừa copy vào mục CAD

Bước 4: Lấy tọa độ

Ví dụ pokemix có bản CAD như hình để nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD các điểm góc khống chế khu vực. Đầu tiên bạn tiến hành load Lisp vừa copy rồi nhập lệnh tắt Ap. Lúc này ở bản CAD  sẽ hiển thị lên một bảng thông số. Tại mục “Look in” là Support còn ở khung vuông kéo lên kéo xuống đầu tiên bạn chọn đến “COORN.LSP”.  Ở file Name bạn chọn Load. Sau đó bạn giữ nguyên tất cả thông tin còn lại rồi chọn Close.

Các thao tác cụ thể thiết lập lệnh để tiến hành lấy tọa độ trong CAD cơ bản

Các thao tác cụ thể thiết lập lệnh để tiến hành lấy tọa độ trong CAD cơ bản

Một khi load thành công Lisp bạn hãy gõ lệnh COORN vào mục Command dưới cùng rồi nhấn Enter. Hệ thống sẽ chạy ra một loạt thông số. Tùy theo từng đối tượng lấy tọa độ mà bạn có thể chọn chế độ Pick/Point hoặc là Polyline. Nếu bạn chọn polyline thì gõ chữ L nhé.  Ngay khi chọn vào Polyline cần lấy tọa độ hệ thống sẽ tự động lấy tọa độ các điểm Note ở trên Pline đó.

Chọn chế độ lấy tọa độ để hệ thống tự động cập nhật

Chọn chế độ lấy tọa độ để hệ thống tự động cập nhật

Bước 5: Kiểm tra tọa độ

Sau khi thực hiện xong hệ thống hỏi có cần đánh thứ tự điểm không? Nếu có thì bạn gõ vd là 01 rồi nhấn Enter. Tiếp đó hệ thống hỏi tiếp xuất ra dạng file  kiểu gì? Xuất ra Excel hay Notepad? Tại đây bạn cứ chọn kiểu file xuất và nhấn Enter. Làm xong bạn kiểm tra lại 1 đến 2 lần xem có đúng không. Lệnh hiện tọa độ 1 điểm là lệnh ID trong CAD. Bạn chỉ cần nhập lệnh rồi dò ở bảng file Excel với số tọa độ ở dưới là được.

Thông báo đánh thứ tự điểm tọa độ

Thông báo đánh thứ tự điểm tọa độ

Bước 6: lisp vẽ tự động bảng kê tọa độ

Vậy là về cơ bản bạn đã hoàn thành xong cách nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD. Bây giờ bạn chuyển đến lisp vẽ tự động bảng kê tọa độ vào CAD. Ban đầu bạn load lisp gợi ý ở trên mới được nhé. Nếu bạn đóng CAD khi mở lại cũng phải load. Sau đó bạn nhập lệnh
Ap” rồi chọn “Tabcord.lsp”. Tại mục file name bạn nhất load và giữ nguyên rồi chọn “close”.

Bạn thiết lập lệnh để vẽ tự động bảng kê tọa độ

Bạn thiết lập lệnh để vẽ tự động bảng kê tọa độ

Tiếp đến bạn nhập lệnh Tabcord. Sau đó bạn chờ một lúc cho hệ thống load rồi phóng nhỏ bản CAD lại. Lúc này phía bên cạnh sẽ là bản vẽ tọa độ cụ thể được hệ thống tự động cập nhật dành cho bạn. Các thông số không khác gì bản trong Excel đề ra. Bạn chỉ cần thay đổi lại kiểu chữ là vừa như in.

Bản phác họa hệ thống tọa độ tự động cập nhật

Bản phác họa hệ thống tọa độ tự động cập nhật

Để hiểu rõ hơn mời các bạn có thể tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé!

Kết Luận

Cách nhập lệnh lấy tọa độ trong CAD vừa đã được pokemix.com hướng dẫn khái quát một cách chi tiết nhất. Vậy nên bạn đừng ngần ngại gì mà hãy thực hiện ngay cho mình. Chỉ cần tìm hiểu kỹ càng áp dụng đúng với quy trình chắc chắn bạn sẽ làm được. Nếu bạn cảm thấy không tự tin có thể tải một bản CAD nào đó không quan trọng để thực hiện theo. Như vậy nếu có sai sót xảy ra cũng không ảnh hưởng đến bản CAD chính gốc của bạn. Thay vào đó bạn lại có thể rèn luyện tay nghề cho mình.

Công Nghệ
Fix tận gốc máy Samsung lỗi, ĐƠN GIẢN – KHÔNG BỊ LẠI!
Công Nghệ
Ứng Dụng Quay Video Màn Hình Điện Thoại Không Lag, Hỗ Trợ Ghi Âm Hệ Thống Tốt Nhất 2020
Công Nghệ
Epson R230 Reset – Printer problem and Solve with software
 • Cho mình hỏi. Toạ độ này đưa ra thực tế có đúng ko


 • cách này đơn giản, dễ thực hiện… Hay


 • Cùi vãi lồn. Tưởng cái gì


 • có thêm tiếng thì hay quá


 • điểm đầu tiên ko có tọa độ là do lúc bác xóa hàng và cột thừa bên word, bác đã xóa điểm đầu tiên luôn, chứ ko phải do khép điểm. lúc khép bác đã khép chuẩn rồi


 • anh làm cái video vẽ lưới độ cao đường chuyền . có tọa độ rồi nhập vô và vẽ đi anh em mới sài auto card 2007 .. em ko biết làm như nào mong anh làm video


 • trong video có lênh pl và lệnh gì nữa mấy anh nhỉ … em chỉ thấy dc lệnh pl


 • Cho mình hỏi, mình có nhiều file trong Autocad, giời mnhf muốn chuyển cùng 1 lúc nhiều file này sang Microstation, bạn nào có nào hướng dẫn giúp mình với. Xin cảm ơn rất nhiều!


 • chào các bạn. mình có fine bản đồ quy hoạch địa chính phường thạnh xuân quận 12 và nhiều sổ đỏ phường thạnh xuân. mình muốn xét các sổ đỏ đó nằm ở đâu trong bản đồ và có bị dính quy hoạch gì không? xin các bạn biết chỉ giúp. chân thành cảm ơn. liên hệ 0938935869 or 0973003464


 • được đó bạn, nhưng cung k nhanh lắm. mình có mặt bằng cả trăm móng đơn. làm như bạn k ổn lắm


 • Hay! Tuy nhiên không phải đưa qua Wold nữa mà copy vào excel luôn khi paste cuối dòng có xuất hiện Ctrl hãy ấn vào mũi tên đen > kích vào > Use text import….là xong


 • VU LEVU LE

  Author Reply

  các bác nào có lisp quét chọn nhiều điểm trong Autocad xuất sang tệp TXT hoặc Excel không, cho mình xin với được không ạ!


 • hoàn châu cách cách


 • XLXL

  Author Reply

  Useful


 • hi hihi hi

  Author Reply

  Chào anh ? Em có vấn đề sau đây nhờ anh giúp :
  Em sử dụng bo tạo vùng kín, đối tượng của em pl , sau đó em dùng li lấy tọa độ , sau đó em copy tọa độ trong excel ( sử dụng lệnh &X, &Y lấy tọa độ đó anh ) và vẽ pl , nhưng không được như hình ban đầu .Anh cho em hỏi phải làm sao .


 • các anh chị ơi ai có phần mềm gắn tọa độ x,y lên bản autocad jo cho em xin với


 • Tuy nhiên bạn không cần đưa qua word làm gì, mà đưa thẳng qua Excel luôn. chọn cột A vào data -> Text to columns . sau đó thay thế là ok.


 • trong Word bạn ấn tổ hợp phím Ctr+h thay thế X= thành ký tự rỗng.


 • Sao kong thay the X= thanh ""


 • một điểm bị thiếu là do khi bạn copy qua bạn
  đã xóa mất r


 • hi hihi hi

  Author Reply

  Anh cho hỏi : sao lệnh li chỉ lấy được khoảng 13 điểm , nhiều hơn thì không được . Em xin cảm ơn


 • Bạn tạo Pline quá lâu. Bạn chỉ cần vẽ 1 hình chữ nhật bao trọn khu đó rồi dùng lệnh BO, pick vào giao giữa 2 vùng là ta có Pline. Ở đây mình ko nói đến Lisp.
  Bạn tham khảo:
  https://www.youtube.com/watch?v=DpHx5yiV9ds


 • bạn làm vậy lâu quá phục vụ lấy điểm k đc khả thi


 • tôi thấy cách làm này tui tọa độ nhanh nhưng tốt nhất các bạn nên sử dụng phần mềm COORN hay hơn nhiều.