Kinh Doanh

Tổng hợp một số thông tin cần biết về bằng lái xe A1


Bằng lái xe hiện nay được phân thành nhiều cấp bậc gồm A, B, C, D, E, F. Và mỗi cấp bậc bằng lái xe lại tiếp tục được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có loại bằng lái xe A1. Vậy thực tế bằng lái A1 là gì? Bằng A1 cho phép điều khiển phương tiện gì? Điều kiện để thi lấy bằng A1 như thế nào? Tất tần tật những vấn đề ấy bạn có thể giải đáp qua một số thông tin được tổng hợp sau đây.

Bằng lái xe A1 là gì?

Bằng lái xe A1 bản chất là một loại giấy phép lái xe. Bằng lái được cơ quan chức năng cấp cho những người điều khiển phương tiện mô tô khi tham gia giao thông. Trong đó nếu so sánh với tất các loại bằng lái hiện nay thì bằng A1 là chứng chỉ cơ bản nhất.

Bằng lái xe A1 là gì?

Bằng lái xe A1 là gì?

Cụ thể hơn pháp luật có quy định bằng A1 là bằng dành cho người lái xe mô tô 2 bánh. Và chỉ những loại xe mô tô có dung tích xi lanh 50cc – dưới 175cc mới phù hợp. Vì thế thông thường nếu người điều khiển mô tô không tuân thủ quy định sẽ bị xử phạt. Nếu có nhu cầu học bằng lái xe bạn có thể truy cập autocenter để biết thêm thông tin chi tiết.

Ngoài ra, luật giao thông đường bộ cũng quy định thêm rằng bằng A1 là loại bằng không giới hạn thời gian sử dụng. Ngay tại khoản 2 điều 59 có nêu rõ. Và điều này đồng nghĩa người sở hữu bằng lái A1 sẽ không cần nâng cấp, đổi bằng. Thay vào đó chỉ cần bằng không bị hư hỏng, mờ thông tin thì vẫn hợp lệ. Theo đó người điều khiển xe có thể sử dụng lâu dài, mãi mãi.  

Bằng lái xe A1 điều khiển được loại xe gì?

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định rõ ràng về phân hạng bằng lái xe A1. Ngay khoản 1 điều 16 của thông tư quy định như sau:

  • Bằng lái A1 được phép điều khiển xe máy 2 bánh dung tích xi lanh 50 cm3 – dưới 175 cm3.  Đây là quy định được trích lục từ điểm a khoản 1.
  • Bằng lái A1 được phép điều khiển xe mô tô 3 bánh. Tuy nhiên quy định này chỉ áp dụng cho người khuyết tật khi điều khiển phương tiện giao thông.
Bằng lái xe hạng A1 có thể sử dụng khi điều khiển xe máy 2 bánh tham gia giao thông

Bằng lái xe hạng A1 có thể sử dụng khi điều khiển xe máy 2 bánh tham gia giao thông

Như vậy qua nội dung của thông tư 12 bạn có thể thấy bằng lái xe hạng A1 chỉ cho phép điều khiển xe mô tô. Trong đó nếu trường hợp người bình thường thì chỉ được điều khiển loại mô tô 2 bánh có dung tích đúng quy định. Còn riêng người khuyết tật có thể thi bằng lái A1 để điều khiển xe mô tô 3 bánh.  

Điều kiện thi bằng lái xe A1

Bằng lái xe A1 là giấy phép thông hành cho bạn khi tham gia điều khiển xe máy trên đường. Theo đó bạn cần bắt buộc phải đăng ký thi bằng và trải qua những bước sát hạch bài bản. Như vậy thì bạn mới được cơ quan chức năng cấp bằng và sử dụng để điều khiển xe mô tô tham gia giao thông.

Tuy nhiên pháp luật hiện hành quy định bạn cần phải đáp ứng điều kiện đăng ký thi bằng A1.  Cụ thể những điều kiện cần đáp ứng bao gồm:

  • Bạn là công dân Việt Nam. Hoặc nếu bạn là người nước ngoài thì phải chứng minh được bản thân đang được cư trú hay học tập, lao động tại Việt Nam.
  • Bạn đủ 18 tuổi trở lên. Thời gian đếm tuổi sẽ được tính đến ngày bạn thi sát hạch bằng lái A1.
  • Bạn là công dân có sức khỏe đảm bảo. Trong đó nếu cơ thể bạn đang gặp một trong các vấn đề sau thì sẽ không được xét duyệt hồ sơ thi cấp bằng A1.

o   Bị rối loạn tâm thần cấp

o   Bị rối loạn tâm thần mãn tính

o   Liệt vận động 2 chi trở lên

o   Thị lực nhìn xa của hai mắt nhỏ hơn 4/10

o   Rối loạn nhận biết 3 màu xanh lá, đỏ, vàng

o   …

Thi bằng lái xe hạng A1 cần đáp ứng những điều kiện luật hiện hành quy định

Thi bằng lái xe hạng A1 cần đáp ứng những điều kiện luật hiện hành quy định

Chúng tôi vừa tổng hợp một số quy định pháp luật về bằng lái xe A1. Bạn có thể cập nhật để nắm bắt quy định luật hiện hành và chủ động thực thi. Như vậy thì trong quá trình tham gia giao thông bạn sẽ tránh được tình huống bị xử phạt do vi phạm quy định. 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://pokemix.com/kinh-doanh

Kinh Doanh
Sim trả sau Vinaphone- Gói cước trả sau ưu đãi cực khủng
Kinh Doanh
Top 3 sản phẩm móc khóa đẹp từ thương hiệu Honest
Kinh Doanh
[CẬP NHẬT] Cú pháp đổi sim 4G Vinaphone tại nhà
There are currently no comments.